Khởi công xây dựng nhà máy điện rác thứ hai ở Hà Nội, vốn đầu tư 3.500 tỷ đồng

Sáng ngày 30-3-2022, lãnh đạo PECC1 cùng đoàn cán bộ Công ty đã tham dự lễ khởi công xây dựng nhà máy điện rác Seraphin tại Xuân Sơn, Sơn Tây, Hà Nội. Đây là dự án xử lý điện rác thứ hai ở Hà Nội do Công ty CP Công nghệ môi trường xanh Seraphin thuộc Tập đoàn AMACCAO làm chủ đầu tư .

Nhà máy điện rác Seraphin với tổng mức đầu tư 3.500 tỷ đồng được xây dựng tại Sơn Tây, Hà Nội (Ảnh: BTC).

Dự án ứng dụng công nghệ Segher của Bỉ, đây là công nghệ hiện đại, thân thiện môi trường, có xuất xứ từ Châu Âu với các chỉ tiêu chất lượng chính của khí thải, lò đốt đạt tiêu chuẩn EU 2000/76/EC, các chỉ tiêu khác đều đạt và vượt QCVN 61/2016/BTNMT. Công nghệ này đã được nghiên cứu cải tiến với nhiều thiết bị phụ trợ hiện đại, nâng cao chất lượng môi trường trong hoạt động xử lý rác của nhà máy, tái tạo năng lượng đặc biệt phù hợp với loại rác của Việt Nam (nhiệt trị thấp, độ ẩm cao, chưa qua phân loại). Dự án hướng đến mục tiêu phát triển ngành công nghiệp môi trường chất lượng cao; xử lý khi thải, nước thải, chất thải rắn đáp ứng tiêu chuẩn khắt khe nhất đồng thời mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội cao nhất.

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Trọng Đông - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội - cho biết nhà máy điện rác Seraphin là một trong những dự án quan trọng của TP Hà Nội, có công suất xử lý 1.500 tấn rác khô/ngày, vốn đầu tư 3.500 tỷ đồng.

Theo ông Đông, đây là dự án nhà máy điện rác thứ hai của Hà Nội, đốt để giảm thể tích phải chôn lấp từ 100% xuống 3%. Trước đó, Hà Nội đã xây dựng nhà máy điện rác Sóc Sơn, dự kiến hòa lưới điện quốc gia từ tháng 3 năm nay. Cùng với nhà máy Sóc Sơn, Seraphin khi đưa vào vận hành cơ bản sẽ xử lý rác trên địa bàn TP theo hướng đốt rác phát điện thay cho chôn lấp, coi chất thải là tài nguyên, vì một thành phố xanh sạch đẹp hơn.

Seraphin là một trong những dự án quan trọng của TP Hà Nội, có công suất xử lý 1.500 tấn rác khô/ngày, vốn đầu tư 3.500 tỷ đồng (Ảnh: N.M-dantri)

Trước đó vào tháng 6 năm 2020, PECC1 đã ký hợp đồng Tư vấn và thiết kế với Chủ đầu tư của dự án Seraphin về Tư vấn, thiết kế Bổ sung quy hoạch điện và lập Báo cáo nghiên cứu khả thi. Phạm vi công việc bao gồm:

  • Phần bổ sung quy hoạch điện:

+ Quy hoạch nhà máy điện rác Seraphin vào Quy hoạch điện lực quốc gia.

+ Quy hoạch TBA 110kV đấu nối lên lưới điện quốc gia.

+ Quy hoạch đường dây tải điện từ nhà máy điện rác Seraphin đến điểm đấu nối lưới điện.

  • Phần Báo cáo nghiên cứu khả thi gồm:

+ Khảo sát phục vụ lập báo cáo NCKT và báo cáo TKKT;

+ Lập cáo cáo NCKT phần nhà máy và tuyến đường dây;

+ Lập các báo cáo chuyên ngành: Báo cáo PCCC; Báo cáo đấu nối và thỏa thuận đấu nối bán điện; Báo cáo Bảo vệ rơ le/Viễn thông/ Scada-Ems; Báo cáo Đánh giá tác động môi trường; Báo cáo khảo sát địa chất, địa hình, khí tượng thủy văn… cùng các báo cáo và thỏa thuận khác.

+ Lập Hồ sơ thiết kế kỹ thuật;

Ngoài ra, PECC1 cũng cung cấp dịch vụ đánh giá Hồ sơ dự thầu gói thầu EPC xây dựng nhà máy và hỗ trợ Chủ đầu tư trong quá trình thương thảo hợp đồng EPC.

Việc tiếp tục được nhà đầu tư tin tưởng ngày càng khẳng định kinh nghiệm, trình độ của các kỹ sư PECC1, đồng thời khẳng định về năng lực tài chính, cơ sở vật chất và công nghệ của Công ty luôn sẵn sàng đáp ứng các điều khoản và điều kiện khắt khe do Chủ đầu tư đưa ra.

Dự án Nhà máy điện rác Seraphin

- Chủ đầu tư: Công ty CP Công nghệ môi trường xanh Seraphin.

- Công suất tiếp nhận rác định mức: 1.500 tấn/ngày đêm;

- Công suất tiếp nhận rác tối đa: 1650 tấn/ngày đêm;

- Thời gian nhà máy vận hành đảm bảo ≥ 8000 giờ/năm;

- Công suất phát điện: 37 MW (Bao gồm 03 lò đốt (công suất mỗi lò là 500 tấn/ngày); 02 tổ máy, gồm: 01 tổ 25MW, 01 tổ 12MW);

- Diện tích sử dụng đất 2,5ha;

- Tiến độ thực hiện xây dựng dự kiến:16 tháng

- Tổng mức đầu tư khoảng 3.500 tỷ đồng.

  • 31/03/2022 09:55

Lĩnh vực hoạt động