Thủ tướng Chính phủ biểu dương sự nỗ lực, vượt khó của các lực lượng tham gia thi công dự án Đường dây 500kV mạch 3

Kiểm tra, đôn đốc tiến độ Dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối, sáng 22/6 tại tỉnh Thanh Hoá, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính biểu dương sự nỗ lực, vượt khó của các lực lượng tham gia thi công, đồng thời nhấn mạnh sự quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, rõ người, rõ việc, rõ thời gian, rõ sản phẩm là một trong những điều kiện quan trọng giúp dự án đẩy nhanh tiến độ, đặc biệt trong giai đoạn về đích như hiện nay.

Tập trung mọi nguồn lực cho thời gian “nước rút”

Kiểm tra công tác thi công cung đoạn Dự án ĐZ 500kV NMNĐ Nam Định I - Thanh Hóa, Thủ tướng Chính phủ biểu dương nỗ lực, cố gắng, tinh thần làm việc lao động hăng say, không ngại khó, ngại khổ của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung, các nhà thầu và đặc biệt là người lao động trên công trường để đạt được kết quả như hiện nay.

Thủ tướng Chính phủ cùng đoàn công tác nghe Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia báo cáo tiến độ thi công Dự án

Một lần nữa nhấn mạnh ý nghĩa cấp bách và tầm quan trọng của dự án này, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu, điều quan trọng thứ nhất là phải quyết tâm cao, nỗ lực lớn và hành động quyết liệt, rõ người, rõ việc, rõ thời gian, rõ sản phẩm. Thời gian thi công về đích rất gấp rút đòi hỏi EVN, EVNNPT, các nhà thầu, các đơn vị  tập trung mọi nguồn lực, phối hợp chặt chẽ với các địa phương, đơn vị, tổ chức để huy động sức mạnh tập thể, đẩy nhanh tiến độ thi công, bảo đảm tiến độ, chất lượng của Dự án nói chung, hoàn thành dự án Trạm biến áp 500kV Thanh Hóa vào ngày 28/6 và hoàn thành dự án ĐZ 500kV Nam Định 1 - Thanh Hoá trước 30/6 nói riêng.

"Sau những công trình lớn này, những bài học được rút ra rất đáng quý, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực của tất cả các nguồn lực đã giúp chúng ta "biến không thành có, biến khó thành dễ, biến cái không thể thành có thể" - Thủ tướng nhắn nhủ.

Thủ tướng cũng yêu cầu các đơn vị cần tiếp tục phát huy tinh thần “Chỉ bàn làm, không bàn lùi”, “vượt nắng, thắng mưa, ăn tranh thủ ngủ khẩn trương, thi công 3 ca 4 kíp, làm việc xuyên lễ, xuyên Tết”. Song trong điều kiện thời tiết nắng nóng khắc nghiệt của miền Trung hiện nay, các nhà thầu cần tính toán, bố trí thời gian thi công hợp lý, vừa đảm bảo tiến độ, chất lượng nhưng cũng phải đảm bảo an toàn và sức khỏe cho người lao động.

Thi công Trạm biến áp 500kV Thanh Hóa 

Trong quá trình thi công dự án này, Thủ tướng ghi nhận hình ảnh người thợ điện, người lao động nỗ lực thi công trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt được truyền thông đăng tải góp phần đưa hình ảnh của Tập đoàn Điện lực Việt Nam đến gần hơn với công chúng. 

Thủ tướng cũng yêu cầu Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND các tỉnh chỉ đạo các cấp chính quyền địa phương, các cơ quan liên quan, Đoàn thanh niên các địa phương tiếp tục hỗ trợ tối đa, tạo mọi điều kiện để các chủ đầu tư, nhà thầu, đơn vị thi công tổ chức tốt nhất công tác hậu cần, nơi ăn, chỗ ở, sinh hoạt, đi lại bảo đảm thuận tiện, vệ sinh, an toàn, sức khỏe cho cán bộ, kỹ sư, công nhân, người lao động, nhất là các lực lượng được huy động bổ sung thi công dự án.

Nỗ lực đưa Dự án “về đích”

Tính đến ngày 22/6, Dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối đã hoàn thành đúc móng cho toàn bộ 1177/1177 vị trí. Hoàn thành lắp dựng 686/1177 vị trí cột, đang lắp dựng 408/1177 vị trí cột. Hoàn thành kéo dây 80/513 khoảng néo, đang thực hiện kéo dây 46/513 khoảng néo.

Thủ tướng Chính phủ động viên, chia sẻ với những khó khăn của lực lượng thi công trên công trường trong bối cảnh thời tiết nắng nóng

Các công việc còn lại là dựng cột, kéo dây với điều kiện làm việc trên cao và càng khó khăn hơn khi phải thi công trong điều kiện thời tiết nắng nóng cực đoan, một số ngày có mưa lớn, giông sét đã ảnh hưởng đến tiến độ các Dự án.

EVN/EVNNPT đang cùng các lực lượng tham gia dự án tiếp tục nỗ lực, cố gắng khắc phục bất lợi của thời tiết, thực hiện nhiều giải pháp như tranh thủ thời tiết khô ráo để tập kết vật tư thiết bị đến vị trí thi công, điều chỉnh lịch làm việc linh hoạt theo điều kiện thời tiết, bố trí địa điểm ăn nghỉ cho lực lượng thi công gần công trường, tăng cường tối đa thi công bằng cơ giới đối với các vị trí có đường giao thông thuận lợi…

Để khắc phục số lượng nhân công còn thiếu của các nhà thầu, EVN đã huy động tối đa nhân lực từ các đơn vị trực thuộc và sự hỗ trợ của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel), Tập đoàn dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT)… tham gia dựng cột và kéo dây cho các Dự án; điều động nhân lực, máy móc, trang thiết bị cho các Dự án mạch 3.

Ngoài ra, một số nhà thầu cung cấp cột thép chậm tiến độ, đến nay còn 158 vị trí cột đang bàn giao. Nguyên nhân là do khối lượng cột thép phải chế tạo quá lớn, thời gian giao hàng ngắn… vượt quá năng lực của các nhà sản xuất.

Để đẩy nhanh tiến độ cấp các cột còn lại, EVN/EVNNPT yêu cầu các nhà thầu tăng cường nhân lực, thực hiện gia công “3 ca 4 kíp, 24/7”. Bổ sung các nhà thầu phụ ngay khi phát hiện nhà thầu bị chậm; linh hoạt trong công tác vận chuyển để rút ngắn thời gian giao hàng tới công trường; điều chuyển các loại cột khác nhau giữa các gói thầu xây lắp để đồng bộ giữa việc cấp cột cho các vị trí móng đã hoàn thành nhằm hạn chế việc "móng chờ cột".

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính biểu dương sự nỗ lực, vượt khó của các lực lượng tham gia thi công Dự án.

Song song với đó, thực hiện Công điện số 55/CĐ-TTg ngày 01/6/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc huy động các nguồn lực của địa phương để bảo đảm hậu cần và tăng cường hỗ trợ thi công các Dự án, đến nay, các tỉnh đoàn nơi có các Dự án đi qua đã phối hợp với EVN/EVNNPT thành lập được khoảng 300 đội với hơn 4.000 thanh niên tình nguyện cùng với chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động người dân bàn giao hành lang tuyến; hỗ trợ tháo dỡ nhà, chặt cây trong hành lang; hỗ trợ điều tiết giao thông khi kéo dây qua các khoảng vượt đường giao thông; động viên, tặng quà cổ vũ tinh thần của công nhân trên công trường.

Thời gian còn lại của dự án chỉ còn tính bằng ngày, lãnh đạo EVN/EVNNPT đã trực tiếp điều hành các công việc thi công trên công trường, chỉ đạo Ban QLDA, đơn vị tư vấn và các nhà thầu triển khai thực hiện các công việc theo các mốc tiến độ chi tiết đã được các bên thống nhất, phấn đấu hoàn thành phần lớn khối lượng công việc các Dự án.

Dự kiến, EVN/EVNNPT sẽ hoàn thành đóng điện trước 30/6/2024 dự án ĐZ 500kV Nam Định 1- Thanh Hoá và các dự án thành phần: Mở rộng sân phân phối TBA 500kV Quảng Trạch (đã hoàn thành đóng điện ngày 8/6/2024); Mở rộng ngăn phân phối tại TBA 500kV Phố Nối (đã hoàn thành đóng điện ngày 18/6/2024); ĐZ nhánh rẽ 220 kV từ Trạm 500/220kV Thanh Hóa đến ĐZ 220 kV Nông Cống - Ba Chè; 06 ngăn lộ 220kV và toàn bộ ngăn lộ 500kV tại trạm 500kV Thanh Hóa.

Các dự án còn lại, EVN/EVNNPT và các nhà thầu tiếp tục nỗ lực thi công hoàn thành, đóng điện từng phần và sau đó tiến hành đóng điện cho toàn tuyến ĐZ 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối.

  • 23/06/2024 11:58

Lĩnh vực hoạt động