Thủ tướng đồng ý chủ trương nâng công suất Thuỷ điện Sơn La lên 3.200 MW

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đồng ý với kiến nghị của tỉnh Sơn La về việc đề nghị mở rộng, nâng công suất Nhà máy Thuỷ điện Sơn La từ 2.400 MW lên 3.200 MW.

Chiều 29/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác của Chính phủ đã có cuộc làm việc với Thường vụ Tỉnh uỷ Sơn La.

Báo cáo với Thủ tướng, ông Nguyễn Hữu Đông - Bí thư Tỉnh uỷ Sơn La cho biết: Toàn tỉnh Sơn La hiện đang duy trì hoạt động có hiệu quả các nhà máy thuỷ điện, với 3 thuỷ điện lớn là Sơn La, Huổi Quảng, Nậm Chiến và 65/76 dự án thuỷ điện nhỏ đã quyết định chủ trương đầu tư.

Về kiến nghị đề xuất giai đoạn tới, Sơn La nêu 6 kiến nghị, đề xuất, trong đó có việc đề nghị mở rộng, nâng công suất Nhà máy Thuỷ điện Sơn La từ 2.400 MW lên 3.200 MW.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên hoàn toàn đồng ý với đề xuất của tỉnh Sơn La về đề nghị mở rộng và nâng cao công suất Nhà máy Thuỷ điện Sơn La.

Thủ tướng đồng ý nâng công suất Thuỷ điện Sơn La lên 3.200 MW
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn công tác của Chính phủ làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sơn La. Ảnh VGP/Nhật Bắc.

Kết luận về vấn đề này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu UBND tỉnh Sơn La phối hợp với Bộ Công Thương và các bộ, ngành liên quan cùng Tập đoàn Điện lực Việt Nam khẩn trương nghiên cứu, rà soát việc mở rộng, nâng cao công suất Thuỷ điện Sơn La. Cùng với đó là xem xét các yếu tố bảo đảm an toàn về an ninh năng lượng, biến đổi khí hậu, an toàn hồ đập.

"Nếu đáp ứng được các yêu cầu trên thì bổ sung dự án này vào Quy hoạch điện VIII và triển khai sớm. Mặt khác, sớm nghiên cứu, phát triển điện mặt trời, nhất là điện mặt trời trên mặt hồ và điện gió trên địa bàn tỉnh Sơn La" - Thủ tướng nhấn mạnh./.

  • 31/05/2022 04:31

Lĩnh vực hoạt động