EVN và JERA ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác hướng tới mục tiêu khử carbon

Ngày 5/10, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Công ty JERA (Nhật Bản) đã ký kết Biên bản ghi nhớ về hợp tác hướng tới mục tiêu khử carbon.

Tham dự lễ ký kết, có ông Trần Đình Nhân - Tổng giám đốc EVN; ông Nguyễn Tài Anh - Phó Tổng giám đốc EVN và ông Toshiro Kudama - Giám đốc điều hành cấp cao JERA Nhật Bản.

Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân và Giám đốc điều hành cấp cao JERA Toshiro Kudama ký kết Biên bản ghi nhớ

Tại COP26, Việt Nam đã cam kết lộ trình trung hòa carbon vào năm 2050. Mục tiêu này đặt ra cho ngành năng lượng Việt Nam, đặc biệt là ngành Điện những thách thức vô cùng to lớn,  khi vừa phải đảm bảo an ninh năng lượng, cung cấp nguồn điện ổn định phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, vừa phải thực hiện các cam kết cắt giảm phát thải CO2 và giảm thiểu các tác động môi trường của hoạt động phát điện.

Theo Quy hoạch Điện VIII, đến năm 2045, mặc dù tỷ lệ công suất các nguồn năng lượng tái tạo (bao gồm thủy điện) trong tổng cơ cấu nguồn đã tăng cao và sau năm 2030 không xây dựng thêm nhà máy điện than, nhưng dự kiến năm 2030 vẫn còn trên 30GW nhiệt điện than đang hoạt động và trên 39GW công suất điện sử dụng LNG.

Trước bối cảnh trên, Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân cho biết, EVN cần có những giải pháp cắt giảm phát thải CO2 đối với những nhà máy điện than hiện có, thông qua việc nâng cao hiệu suất; chuyển đổi qua sử dụng nguồn nhiên liệu sinh khối, đồng đốt amoniac, nghiên cứu các công nghệ thu hồi, lưu trữ carbon được áp dụng tại các quốc gia phát triển để xem xét khả năng ứng dụng tại Việt Nam. Tuy nhiên, nguồn lực về công nghệ, kinh nghiệm cũng như tài chính của Việt Nam hiện nay còn khá hạn hẹp, nên việc nắm bắt tối đa các cơ hội về chuyển giao công nghệ và hỗ trợ tài chính từ các nước phát triển, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ khử carbon như Nhật Bản là rất cần thiết. 

Lãnh đạo EVN cũng mong muốn JERA tiếp tục hỗ trợ sự phát triển bền vững của ngành Điện Việt Nam trong bối cảnh mới, đồng thời thúc đẩy mối quan hệ hợp tác lâu dài giữa hai bên.

Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân phát biểu tại lễ ký kết

Trong giai đoạn tới, EVN và JERA sẽ phối hợp đưa ra kế hoạch hành động để triển khai các nội dung hợp tác cụ thể, bao gồm: xây dựng lộ trình khử carbon trong các nhà máy nhiệt điện than; lộ trình khử carbon tổng thể cho EVN; nghiên cứu ứng dụng công nghệ khử carbon, công nghệ đồng đốt amoniac, hydrogen cho các nhà máy nhiệt điện than hiện có của EVN…

  • 06/10/2023 09:00

Lĩnh vực hoạt động