Lễ ký Hợp đồng Dịch vụ Tư vấn thiết kế các hạng mục thuộc gói thầu số 1 - Cụm đầu mối - Dự án Thủy điện Tanahu (140MW) – CHDC Liên bang Nepal

Chiều ngày 20/9/2021, tại trụ sở Công ty CP Tư vấn Xây dựng Điện 1 (PECC1) đã diễn ra lễ ký hợp đồng Dịch vụ Tư vấn thiết kế các hạng mục thuộc gói thầu số 1 - Cụm đầu mối - Dự án Thủy điện Tanahu giữa liên danh Sông Đà – Kalika và PECC1.

Lễ ký kết được tiến hành theo hình thức trực tuyến dưới sự chứng kiến của các bên. Về phía PECC1 có ông Nguyễn Hữu Chỉnh – Tổng Giám đốc, các ông trong Ban Tổng Giám đốc cùng lãnh đạo các phòng ban liên quan. Về phía liên danh Sông Đà - Kalika có đại diện là ông Padam Gurung - Giám đốc Phát triển kinh doanh Kalika và ông Nguyễn Văn Thự - Phó Tổng giám đốc TCT Sông Đà cùng ban lãnh đạo Kalika và các kỹ sư của liên danh. 

Dự án thủy điện Tanahu được thiết kế để giúp đáp ứng nhu cầu điện cao điểm ở Nepal trong những tháng mùa đông khô hạn và hoạt động như một nhà máy phụ tải trong thời gian còn lại của năm. Dự án sẽ cung cấp một giải pháp thay thế cho việc phát điện dựa trên nhiên liệu hóa thạch đắt tiền thông qua năng lượng điện tái tạo bền vững, giúp tránh phát sinh thêm nhiệt (chạy bằng dầu diesel) có liên quan đến phát thải cao CO2 và các chất ô nhiễm khí quyển có hại khác, đồng thời sẽ giúp ổn định hệ thống cung cấp điện của Nepal và giảm tổn thất truyền tải.

Tại lễ ký kết, ông Padam cho biết: Kalika rất tự hào vì có cơ hội làm việc với Tổng công ty Sông Đà và PECC1. Ông bày tỏ niềm vui vì các bên đã tiến tới được buổi lễ ký hợp đồng này sau một quá trình dài thương thảo. Lễ ký hợp đồng ngày hôm nay sẽ đánh dấu bước đầu tiên trong quá trình thực hiện dự án với rất nhiều những thách thức, khó khăn mà các bên sẽ  phải đối mặt, đặc biệt là trong tình hình dịch bệnh Covid-19 hoành hành như hiện nay. Tuy nhiên ông Padam đã bày tỏ hy vọng và sự tin tưởng rằng với một công ty có nhiều kinh nghiệm như PECC1 dự án thủy điện Tanahu sẽ thành công tốt đẹp.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Giám đốc PECC1 – ông Nguyễn Hữu Chỉnh chia sẻ: “Lễ ký kết ngày hôm nay thể hiện sự trân trọng trong việc hợp tác giữa Sông Đà – Kalika với PECC1 và là dấu mốc quan trọng của những bước tiếp theo trong tương lai. Chúng tôi tin rằng với kinh nghiệm của các chuyên gia hàng đầu, các phương tiện kỹ thuật và thiết bị cao cấp, PECC1 có thể cung cấp dịch vụ tốt nhất cho dự án này. Tổng giám đốc PECC1 cũng gửi lời chân thành cảm ơn sự hỗ trợ từ phía ban lãnh đạo của liên danh. Đó là những chỉ đạo sát sao, kịp thời của ông Chủ tịch, Tổng giám đốc của Kalika và của Lãnh đạo Tổng công ty Sông Đà. Ông Nguyễn Hữu Chỉnh mong muốn tiếp tục nhận đc sự hỗ trợ của liên danh trong quá trình triển khai dự án và hy vọng các bên sẽ cùng hợp tác với nhau trong các dự án trong tương lai."

Với gói thầu số 1 của dự án, nhiệm vụ của PECC1 bao gồm các đầu việc chính sau:

- Cập nhật và Đánh giá điều kiện khí tượng thủy văn, địa chất công trình hạng mục tuyến áp lực.

- Lập TKKT và BVTC cho các hạng mục tuyến áp lực gồm đập bê tông trọng lực cao 140m, đập tràn xả lũ gồm 4 khoang kích thước 12.7x12.7m, năng lực xả 7377m3/s, 2 lỗ xả sâu kích thước 3.8x3.8m, lỗ xả cát kích thước 5x5m, lỗ xả môi trường kích thước 1.2x1.2m.

- Thiết kế bể tiêu năng và đập phụ bê tông ở hạ lưu;

- Thiết kế sáu hành lang khoan phun trong đập (tổng chiều dài khoảng 1.350 m) và hầm phụ tiếp cận vào các hành lang khoan phun cũng như đến đê quai thượng lưu (tổng chiều dài khoảng 1.020 m);

Đây là công trình đập cao nhất Nepal tính tới thời điểm hiện tại và nhận được sự quan tâm lớn của nhà nước và người dân Nepal. Công trình có đặc điểm địa hình địa chất phức tạp với lòng sông hẹp, tầng phủ Alluvium dày 30m, động đất cực đại (MCE) có gia tốc nền đỉnh tới 0,39g, tương đương với động đất cấp 9 (thang MSK-64), ngoài ra còn được tính toán kiểm chứng với gia tốc nền lớn nhất tới 0,7g (tương đương động đất cấp 10 - thang MSK-64). Bên cạnh đó, tiến độ của dự án hiện đang khá cấp bách, cộng thêm khó khăn trong việc di chuyển do tình hình covid-19 xảy ra tại nhiều nơi, những điều này là một thách thức lớn đối với các kỹ sư PECC1 trong công tác thiết kế. Mặc dù vậy, với kinh nghiệm và chất lượng dịch vụ tư vấn đã thực hiện thành công tại nhiều dự án nhà máy điện, PECC1 tự tin dự án sẽ được hoàn thành theo đúng tiến độ với chất lượng tốt nhất và đảm bảo tiêu chuẩn an toàn.

Cùng với đó, công tác thẩm tra của nhà tài trợ vốn với tư vấn quốc tế và sự đòi hỏi khắt khe về kinh nghiệm của nhà thầu, việc PECC1 tiếp tục được nhà đầu tư tín nhiệm lựa chọn đã ngày càng khẳng định sự lớn mạnh của Công ty trong việc tiếp cận và mở rộng thị trường, tạo được lòng tin và vị thế với các đối tác trong và ngoài nước.

Các thông số chính Dự án công trình Thủy điện Tanahu

·        Hồ chứa có mức nước dâng bình thường 415.0m.

·        Dung tích toàn bộ hồ chứa 295.1 x 106 m3.

·        Đập bê tông trọng lực, chiều cao lớn nhất 140m; cao trình đỉnh đập 420m.

·        Đập tràn xả lũ gồm 4 khoang kích thước 12.7x12.7m và 2 lỗ xả sâu kích thước 3.8x3.8m, lỗ xả cát kích thước 5x5m, lỗ xả môi trường kích thước 1.2x1.2m.

·        Hầm dẫn nước có tổng chiều dài 1.162 m.

·        Nhà máy thủy điện ngầm kích thước 27m x 46m x 97m.

·        02 Tuabin Francis loại trục đứng với công suất danh định là 71.800 kW.

Một số hình ảnh tại lễ ký kết:

Ông Nguyễn Hữu Chỉnh - Tổng Giám đốc PECC1 phát biểu tại cuộc họp

Đại diện liên danh, Kalika ký kết hợp đồng với PECC1

Đại biểu các bên chụp ảnh lưu niệm

  • 20/09/2021 04:00
  • Hoàng Hạnh

Lĩnh vực hoạt động