Dự án Nhà máy thủy điện Hòa Bình mở rộng phải đảm bảo an toàn, tiết kiệm chi phí

Đó là khẳng định của ông Hoàng Quốc Vượng - Thứ trưởng Bộ Công Thương, Chủ tịch Hội đồng Thẩm định thiết kế kỹ thuật và Dự toán xây dựng công trình Dự án NMTĐ Hòa Bình mở rộng (Hội đồng), tại phiên họp thứ nhất của Hội đồng vào ngày 23/4/2020). Phiên họp được tổ chức trực tuyến.

Ông Phạm Nguyên Hùng - Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc PECC1 phát biểu tại phiên họp

Tham dự phiên họp còn có ông Đỗ Đức Quân – Phó Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương), Phó Chủ tịch Hội đồng, cùng đại diện các bộ, ngành, UBND tỉnh Hòa Bình và 10 chuyên gia độc lập.

Ông Phạm Hồng Phương – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết: Mục tiêu của dự án nhằm tăng khả năng huy động công suất thêm 480MW cho hệ thống, sản lượng điện trung bình tăng thêm 495 triệu kWh/năm. Góp phần cải thiện chế độ làm việc của hệ thống điện (tăng nguồn và điện năng phủ đỉnh của biểu đồ phụ tải, tăng tính linh hoạt trong vận hành, tăng hệ số tin cậy, an toàn…), góp phần giảm chi phí sản xuất điện của hệ thống; Tăng công suất phản kháng chạy bù cho hệ thống khi có yêu cầu góp phần đảm bảo ổn định điện áp cho lưới điện 500kV.

Công trình giúp tận dụng tối đa khả năng của dòng chảy thông qua việc hạn chế lượng xả thừa hàng năm, góp phần giảm chi phí nhiên liệu hàng năm, giảm phát thải CO2 và giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch; Giảm bớt cường độ làm việc của các tổ máy hiện hữu, qua đó kéo dài tuổi thọ của thiết bị, tiết kiệm chi phí bảo dưỡng, sửa chữa.

Giá trị dự toán xây dựng công trình khoảng 8.505 tỷ đồng. Dự án dự kiến khởi công trong quý IV/2020 và hoàn thành toàn bộ công trình trong năm 2024.

 
Ông Phạm Hồng Phương - PTGĐ EVN phát biểu tại phiên họp.

Tại phiên họp, các chuyên gia đánh giá cao EVN, đơn vị tư vấn thiết kế (Công ty CP Tư vấn Xây dựng Điện 1 – PECC1) đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng để có hồ sơ tương đối đầy đủ. Các chuyên gia cơ bản nhất trí với những hồ sơ EVN, PECC1 chuẩn bị. Tuy nhiên, các chuyên gia đề nghị EVN và PECC1 cần phân tích thêm về yếu tố môi trường khi nổ mìn thi công tại công trường, tính toán để đảm bảo an toàn công trình hiện hữu.

Ông Phạm Nguyên Hùng – Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc PECC1 cho biết: Ý thức được đây là công trình phức tạp, quy mô lớn, đặc biệt thi công bên cạnh công trình NMTĐ Hòa Bình hiện hữu là công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia, chính vì vậy Công ty bố trí lực lượng nhiều kinh nghiệm về thiết kế các các công trình thủy điện. Công ty đã nghiên cứu, tính toán từ năm 2009 nên đã có đầy đủ dữ liệu để thực hiện. Để đảm bảo an toàn công trình, Công ty đã đấu thầu quốc tế để có nhà thầu phụ (LB Nga). Khi tiến hành, công tác nghiên cứu về an toàn, đo rung chấn trong quá trình thi công, nổ mìn dự án được Công ty phân tích, tính toán, gia cố để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho công trình.

Giải trình thêm trước các ý kiến của chuyên gia, ông Phạm Hồng Phương – Phó Tổng giám đốc EVN, song song với việc hoàn thiện thiết kế kỹ thuật, EVN triển khai các công việc liên quan đến các gói thầu, EVN đã xây dựng gói thầu, cách thức, tiêu chí để lựa chọn nhà thầu, trong đó có yêu cầu nhà thầu phải thực hiện quan trắc công trình trong suốt quá trình thực hiện dự án. 

Cùng với đó, EVN xây dựng hồ sơ mời thầu gói xây lắp, trong đó xây dựng có quy chuẩn chi tiết để nhà thầu thi công đảm bảo an toàn, vệ sinh môi trường. Ngoài ra, Cơ quan Phát triển Pháp AFD cam kết tài trợ cho EVN một khoản vay để mua sắm vật tư thiết bị, đồng thời tài trợ cho khoản kinh phí để EVN thuê chuyên gia tư vấn, giám sát thi công công trình. 

“Có thể nói, với vai trò là chủ đầu tư, EVN đảm bảo tốt nhất, an toàn nhất, tiết kiệm chi phí nhất khi xây dựng dự án”, Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Hồng Phương cho biết.
 
Thứ trưởng Bộ Công Thương ông Hoàng Quốc Vượng, Chủ tịch Hội đồng chủ trì phiên họp.

Kết luận tại phiên họp, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng – Chủ tịch Hội đồng đánh giá cao báo cáo thiết kế, tư vấn thẩm tra, thiết kế kỹ thuật và dự toán công trình đã được lập khi đã tuân thủ quy định của pháp luật và đã cơ bản yêu cầu và không có nhiều điều chỉnh so với thiết kế cơ sở trước đây. 

“Việc triển khai xây dựng công trình an toàn, chất lượng là trên hết nên vai trò của hội đồng thẩm định rất quan trọng để có ý kiến nhằm xây dựng công trình tốt nhất. Dự án không chỉ có ý nghĩa về kinh tế, kỹ thuật mà ý nghĩa quan trọng liên quan đến an toàn hạ du khi dựng cạnh công trình an ninh quốc gia hiện hữu và trong thành phố Hòa Bình nên càng cần tuyệt đối an toàn. Chính vì vậy, tôi đề nghị các tổ của Hội đồng tiếp tục trao đổi, làm việc kỹ càng hơn để dự án an toàn, tốt nhất và tối ưu hóa chi phí nhất”, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cho biết.

Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng đề nghị các thành viên của Hội đồng, các chuyên gia độc lập tiếp tục nghiên cứu kỹ lưỡng hồ sơ tư liệu để đầu tháng 5 sẽ tổ chức phiên họp tiếp theo nhằm đưa ra những ý kiến sâu sát nhất để trong tháng 5 hoàn thành thẩm tra thiết kế kỹ thuật để chủ đầu tư triển khai các bước tiếp theo nhằm khởi công dự án đúng tiến độ vào quý IV/2020.

Dự án NMTĐ Hòa Bình mở rộng
Được xác định tại Quyết định số 428/QĐ-TTg ngày 18/03/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch phát triển điện lực Quốc gia giai đoạn 2011-2020 có xét đến năm 2030;
Bộ Công Thương phê duyệt bổ sung Quy hoạch bậc thang thuỷ điện sông Đà tại Quyết định số 4717/QĐ-BCT (ngày 2/12/2016);
Thủ tướng Chính phủ  phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án tại Quyết định số 389/QĐ-TTg ngày 11/4/2018;
Thiết kế cơ sở đã được Bộ Công Thương thẩm định và thông báo kết quả thẩm định tại văn bản 2611/TB-BCT ngày 16/4/2019;
Bộ Tài nguyên môi trường đã phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường Dự án tại Quyết định số 103/QĐ-BTNMT ngày 17/01/2018 và cấp Giấy phép khai thác, sử dụng nước mặt tại văn bản số 748/GP-BNTMT ngày 28/3/2019;
Ủy ban quản lý vốn nhà nước thẩm định báo cáo nghiên cứu kỹ thuật và phê duyệt để EVN quyết định đầu tư dự án tại văn bản 1300/UBQLVNN- NL ngày 9/9/2019.
Ngày 26/9/2019, Tập đoàn Điện lực Việt Nam quyết định đầu tư dự án.
 
Theo icon.com.vn

  • 29/04/2020 10:11

Lĩnh vực hoạt động