Khởi công cụm trang trại điện gió trên bờ lớn nhất Việt Nam

Cụm trang trại điện gió B&T có tổng vốn gần 9.000 tỷ đồng, công suất 210 MW, do Công ty AMI AC Renewables làm chủ đầu tư, các nhà thầu kinh nghiệm trong nước và quốc tế thực hiện. Trong đó, PECC1 tham gia dự án với vai trò Tư vấn lập báo cáo nghiên cứu khả thi, thiết kế cơ sở, báo cáo chuyên ngành và cấp phép Nhà máy điện gió.

Đây là lễ khởi công đặc biệt, không chỉ bởi cụm Trang trại điện gió B&T là dự án điện gió trên bờ có quy mô lớn nhất Việt Nam hiện nay, mà còn bởi do điều kiện đặc thù, phòng dịch Covid-19, Lễ khởi công được thực hiện trực tuyến với các điểm cầu từ nước ngoài cũng như tại công trường Dự án được tổ chức.

Lễ khởi công diễn ra gọn nhẹ tại TP. Đồng Hới, đồng thời kết nối trực tiếp với lãnh đạo Tập đoàn Ayala và các ngân hàng tài trợ vốn từ Thủ đô Manila (Philippines), cũng như hai điểm cầu tại công trường Dự án (gồm điểm cầu ở xã Gia Ninh, huyện Quảng Ninh, và điểm cầu tại xã Phú Thủy, huyện Lệ Thủy).

Một điểm xây dựng trụ cột đường dây của Cụm trang trại điện gió B&T để đấu nối với đường dây 220-KV

Ông Nguyễn Nam Thắng, Tổng giám đốc Công ty cổ phần AMI AC Renewables, chủ đầu tư cụm trang trại điện gió B&T cho biết: sau 2 năm tập trung nghiên cứu khảo sát đánh giá kinh tế kỹ thuật, và thực hiện các thủ tục pháp lý dự án, ngày 18/08/2020, UBND tỉnh Quảng Bình đã cấp Chủ trương đầu tư cho cụm trang trại điện gió B&T với tổng công suất 210 MW. Cụm trang trại điện gió B&T gồm Trang trại điện gió BT1, thuộc huyện Quảng Ninh, công suất 109,2MW (26 tuốc bin), vốn đầu tư hơn 3.600 tỷ đồng và Trang trại điện gió BT2, thuộc huyện Lệ Thủy, công suất 100,8MW (24 tuốc bin), vốn đầu tư hơn 3.200 tỷ đồng.

Theo tính toán, trong năm đầu xây dựng nhà máy, Dự án sẽ đóng góp cho ngân sách địa phương hàng trăm tỷ đồng tiền thuế từ VAT, nhập khẩu thiết bị,... Một năm sau, khi Cụm trang trại điện gió chính thức vận hành, hòa lưới điện quốc gia, với doanh thu dự kiến 1.000 tỷ đồng, hàng năm công ty sẽ nộp thuế VAT cho tỉnh Quảng Bình khoảng hơn 100 tỷ đồng. Đồng thời, với 45 km đường giao thông nội bộ nối các trụ tua-bin, hạ tầng giao thông công cộng liên xã - huyện sẽ được cải thiện và góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội của 2 huyện Quảng Ninh và Lệ Thủy.

Bên cạnh đó, hệ thống 50 tua-bin gió với chiều cao 145m như những chiếc "cối xay gió" hiện đại, thân thiện với môi trường, trải dọc vùng ven biển Quảng Bình sẽ là điểm nhấn cho vùng biển này, được kỳ vọng là nền tảng để phát triển thêm nhiều mô hình, dự án du lịch thích hợp cho Quảng Bình nói chung, hai huyện Quảng Ninh và Lệ Thủy nói riêng, kết hợp với cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp và nhiều di tích, danh thắng ở Quảng Bình, trở thành điểm thu hút khách du lịch tới Quảng Bình.

Ghi nhận nỗ lực của chủ đầu tư và các nhà thầu trong việc triển khai Dự án, ông Trần Công Thuật, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đánh giá cao kết quả làm việc của các Sở, ngành, địa phương, đã phối hợp cùng chủ đầu tư và các nhà thầu triển khai Dự án. Ông Thuật đề nghị các Sở, ngành, địa phương tiếp tục quan tâm, sâu sát, coi nhiệm vụ của nhà đầu tư cũng là nhiệm vụ của mình, cùng góp sức triển khai Dự án đúng tiến độ, đảm bảo an toàn, đồng thời không lơ là nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 tại vùng Dự án, đảm bảo tiến độ đưa Dự án vào hoạt động.

  • 21/09/2020 11:31

Lĩnh vực hoạt động