Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải cắt băng khánh thành Thủy điện Bản Chát

Đúng 10h00 ngày 31/12, tại huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu - Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải cắt băng khánh thành công trình Thủy điện Bản Chát và mừng phát điện tổ máy 1 công trình Thủy điện Huội Quảng.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cùng đại diện Lãnh đạo các Bộ, Ban, Ngành Trung ương, EVN cắt băng khánh thành công trình Thủy điện Bản Chát

Tham dự buổi lễ có đồng chí Hoàng Trung Hải - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ, Ngành Trung ương, Chính quyền địa phương; Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Ban Quản lý Dự án Thuỷ điện 1, các nhà thầu cùng đại diện các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương, địa phương…
 
Phó Thủ tướng biểu dương các cấp ủy Đảng, chính quyền và đồng bào các dân tộc trong khu vực dự án thuộc 2 tỉnh Lai Châu và Sơn La đã tích cực ủng hộ, di dời đến nơi ở mới để nhường chỗ cho xây dựng các công trình thủy điện.

Trong thời gian tới, Phó Thủ tướng yêu cầu EVN phối hợp chặt chẽ với tổng thầu, tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát sớm hoàn tất công tác quyết toán công trình Thủy điện Bản Chát theo đúng quy định; tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thi công công trình Thủy điện Huội Quảng đảm bảo hoàn thành toàn bộ công trình trong năm 2016.

Công trình Thủy điện Bản Chát và Thủy điện Huội Quảng là các dự án nhóm A được xây dựng trên sông Nậm Mu, thuộc địa bàn huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu và huyện Mường La, tỉnh Sơn La với tổng công suất 740MW. Trong đó, Công trình thủy điện Huội Quảng là công trình thủy điện ngầm lớn thứ ba của Việt Nam (sau thủy điện Hòa Bình và Ialy), lần đầu tiên do người Việt Nam tự thiết kế, quản lý giám sát và thi công.
Hai công trình cùng trên một dòng sông Nậm Mu, sau khi đi vào vận hành sẽ là một dây chuyền sản xuất điện đồng bộ, hiệu quả, đóng góp sản lượng lớn cho hệ thống điện Quốc gia với tổng sản lượng điện 3,062 tỷ kWh/năm. Không chỉ giải quyết nhu cầu cấp thiết về điện năng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội cho khu vực Tây Bắc, Công trình Thủy điện Bản Chát và Huội Quảng còn tham gia trị thuỷ, điều tiết lưu lượng nước cho vùng hạ lưu sông Hồng, cung cấp nước vào mùa kiệt, hạn chế lũ lụt vào mùa mưa.
 
Trong quá trình thi công xây dựng cả 2 công trình đều gặp rất nhiều khó khăn trở ngại vì nằm ở vùng sâu, vùng xa, giao thông đi lại khó khăn, cơ sở hạ tầng còn nhiều thiếu thốn, địa bàn có địa hình, địa chất, khí hậu phức tạp; nhiều lần phải thiết kế xử lý địa chất xấu, ảnh hưởng đến tiến độ chung của các dự án; dự án được triển khai thi công xây dựng trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế toàn cầu, lạm phát tăng cao, việc thu xếp vốn cho các dự án hết sức khó khăn, nhiều lần ngân hàng dừng giải ngân do không huy động được vốn và có thời điểm buộc phải giãn tiến độ. Song nhận thức rõ tầm quan trọng và lợi ích của các dự án, Tập đoàn Điện lực Việt Nam cùng với các nhà thầu, tư vấn, tổng thầu thi công xây dựng, cung cấp, vận chuyển, lắp đặt, thí nghiệm thiết bị đã phối hợp chặt chẽ, chủ động, sáng tạo, phát huy nội lực vượt qua từng khó khăn đưa công trình đạt các mốc tiến độ theo yêu cầu, đảm bảo an toàn, chất lượng.
Công trình Thuỷ điện Bản Chát và Huội Quảng có thể coi là công trình điển hình cho sự nghiệp CNH - HĐH, nối tiếp thành công của Công trình Thủy điện Sơn La và Lai Châu. Đạt được mốc tiến độ hiện nay, cả 2 Công trình thủy điện Bản Chát và Huội Quảng đã thường xuyên nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Đảng và Chính phủ với những cơ chế ưu đãi đặc biệt; sự giám sát chặt chẽ của các Bộ, Ngành, Ban chỉ đạo Nhà nước; sự phối hợp tích cực của chính quyền các địa phương và nhất là sự ủng hộ của đồng bào các huyện Than Uyên, Tân Uyên (tỉnh Lai Châu), huyện Mường La (tỉnh Sơn La) đã di dời nhà cửa, nhường đất đai, ruộng vườn cho dòng điện tương lai của Tổ quốc.
 
Sự kiện khánh thành Công trình thủy điện Bản Chát và mừng phát điện tổ máy số 1 Công trình thủy điện Huội Quảng nhân dịp kỷ niệm 61 năm ngày Truyền thống ngành Điện lực Việt Nam và hướng tới chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt đối với Tập đoàn Điện lực Việt Nam nhằm quyết tâm phấn đấu thực hiện vượt các chỉ tiêu kế hoạch năm 2006 - năm đầu tiên của kế hoạch 5 năm 2016 - 2020 và cũng là năm chủ đề “Nâng cao năng lực quản trị trong Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam”.
 

Công trình Thủy điện Bản Chát

- Thuộc địa bàn huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu

- Công suất lắp máy: 220 MW.

- Điện lượng trung bình năm 1,158 tỷ kWh, có tính đến gia tăng cho Thủy điện Sơn La và Thủy điện Hòa Bình.

- Di dân tái định cư: 2.664 hộ với 15.017 nhân khẩu

- Phát điện tổ máy 1: Tháng 2/2013.

- Phát điện tổ máy 2: Tháng 5/2013.

- Tổng sản lượng điện đến nay đã đạt trên 2,1 tỷ kWh.

Công trình Thủy điện Huội Quảng

- Thuộc huyện Mường La, tỉnh Sơn La.

- Công suất lắp máy: 520 MW.

- Điện lượng trung bình năm: 1,904 tỷ kWh.

- Di dân tái định cư: 722 hộ với 4.333 nhân khẩu

- Phát điện tổ máy số 1: Tháng 12/2015.

- Phát điện tổ máy số 2:  Dự kiến Quí II/2016

- Là công trình thủy điện ngầm lớn thứ ba của Việt Nam (sau Thủy điện Hòa Bình và Ialy). 

- Do Việt Nam tự thiết kế, quản lý giám sát và thi công.

 Theo EVN

  • 31/12/2015 02:06

Lĩnh vực hoạt động