Trạm biến áp 500kV Sơn La

Chủ đầu tư:
Loại công trình: Trạm
Loại hình tư vấn: Tư vấn thiết kế, Giám sát, Khảo sát
Vị trí xây dựng, lắp đặt: Xã Pi Toong, huyện Mường La, tỉnh Sơn La
CSLM: 0.00
Điện lượng: 0.00
Công nghệ:

TBA 500kV Sơn La là điểm nút rất quan trọng trong việc cung cấp điện, không riêng đối với khu vực Tây Bắc mà còn quan trọng đối với khu vực phía nam. TBA 500kV Sơn La nhận điện từ hai nhà máy thủy điện (NMTĐ) lớn là Sơn La và Lai Châu, rồi cung cấp điện về Hòa Bình để nối vào đường dây 500kV mạch 1 và đưa về TBA 500kV Hiệp Hòa (Bắc Giang) để cung cấp điện cho thủ đô Hà Nội và các tỉnh khu vực phía Bắc.

Công trình có nhiệm vụ truyền tải công suất của NMTĐ Lai Châu, với tổng công suất 1.200MW (đã phát điện, hòa vào điện lưới quốc gia vào ngày 14.12) và các NMTĐ vừa và nhỏ khu vực Tây Bắc lên hệ thống điện quốc gia, đồng thời, nâng cao độ tin cậy, linh hoạt trong vận hành hệ thống.

Công trình có quy mô phần đường dây 500kV (2 mạch) dài 158,5km từ TBA 500kV Sơn La đến sân phân phối 500kV NMTĐ Lai Châu và mở rộng, lắp đặt thiết bị cho 2 ngăn lộ 500kV tại TBA 500kV Sơn La, tổng mức đầu tư của công trình hơn 4.000 tỉ đồng do EVN NPT làm chủ đầu tư, giao Ban QLDA các công trình điện miền Bắc đại diện chủ đầu tư điều hành QLDA.

Ngoài ra, theo ông Dương Quang Thành - Chủ tịch HĐTV EVN, đường dây 500kV Sơn La - Lai Châu sau này cũng sẽ truyền tải điện từ các nhà máy thủy điện nhỏ, đấu nối vào hệ thống lưới điện quốc gia. Theo kế hoạch đã đề ra, EVN NPT sẽ xây dựng một TBA 500kV tại Lai Châu để thu gom tất các nhà máy thủy điện vừa và nhỏ để đấu nối vào lưới điện quốc gia thông qua trạm 500kV Lai Châu.

Dự án khác